Những nguyên tắc không thể bỏ qua trong ẩm thực Nhật Bản

Không phải tự nhiên mà nền văn hóa đặc biệt là văn hóa ẩm thực của Nhật Bản lại nổi tiếng khắp thế giới như vậy. Những nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực của Nhật luôn là một ẩn số mà biết bao tín đồ ẩm thực Nhật luôn mong muốn khám phá. Tinh tế, tỷ mỷ trong từng khâu chế biến, điệu nghê trong từng công thức nấu ăn đã tạo lên những giá trị riêng trong văn hóa ẩm thực Nhật 

Những triết lý trong ẩm thực Nhật Bản

Trong nấu ăn người Nhật cũng đặt ra những triết lý riêng. Từ màu sắc, hương vị đến, phương pháp nấu ăn đều phải hài hòa, tuân thủ những nguyên tắc nhất định nhằm đem lại những giá trị tinh tế cho ẩm thực Nhật Bản. Nếu nói ẩm thực Nhật là một bức tranh nhiều màu thì những nguyên tắc trong ẩm thực chắc chắn là yếu tố cốt lõi làm nên giá trị cho bức tranh đó.

Nguyên tắc ngũ sắc

ẩm thực Nhật Bản

Ngoài một bữa ăn đảm bảo chất dinh dưỡng bữa ăn của người Nhật còn đảm bảo hài hòa về màu sắc. Nguyên tắc ngũ sắc đảm bảo bữa ăn phải hài hòa 5 màu sắc: trắng, đỏ, vàng, xanh lục và đen. Mỗi món ăn Nhật đều có sự hài hòa về màu sắc, nhất là món như Sushi, Shasimi,… đều rất chú trọng về màu sắc. Mỗi món ăn đều là bức tranh nghệ thuật, khiến những tín đồ ẩm thực Nhật không khỏi trầm trồ.

Nguyên tắc ngũ vị

ẩm thực Nhật Bản

Ngoài màu sắc, hương vị mỗi món ăn cũng vô cùng được chú trọng. Một món ăn ngon là một món ăn cân bằng hài hòa về hương vị: chua, cay, mặn, ngọt, đắng và umami. Umami đây là hương vị tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Đây là bí quyết  để tạo lên hương vị mỗi món ăn Nhật Bản.

Nguyên tắc 5 phương pháp nấu ăn 

Những người nấu ăn thường được khuyến khích sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để nấu ăn. Hấp, nướng, luộc, rán,… Mỗi phương thức nấu ăn lại làm cho món ăn thêm đậm vị, mang một hương vị riêng.

Nguyên tắc 5 giác quan

Một món ăn ngon là một món ăn không chỉ có hương vị ngon mà còn kích thích 5 vị giác của người thưởng thức. Không chỉ vị giác,mà còn phải kích thích khứu giác, xúc giác, thị giác. Một món ăn ngon là món ăn hài hòa về màu sắc và hương vị. Người Nhật có câu nói nổi tiếng đó là ” ăn bằng mắt” chính vì vậy mà người Nhật rất chú trọng vào hình thức của món ăn.

Một học giả người Pháp đã nói rằng ” Hãy cho tôi biết bạn ăn gì, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người thế nào” Âm thực không chỉ ngon thôi chưa đủ mà nó còn là đại diện cho nét tinh tế của nền văn hóa. Ẩm thực Nhật Bản luôn khiến người xem phải trầm trồ, thán phục về sự chau chuốt, tỷ mỷ trong từng món ăn. Mỗi món ăn như một bức tranh điêu khắc, khiến cho thực khách không lỡ ăn. Mỗi món ăn đều thể hiện được văn hóa Nhật, tinh thần Nhật, hơi thở Nhật.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *